Image default
PC/Gaming gear

Cẩm nang build PC: Chi tiết CPU Intel thế hệ 14 rực rỡ như thế nào?

Nếu bạn đang lên kế hoạch xây dựng một chiếc PC mới, có thể bạn đang tự hỏi liệu có nên mua ngay bây giờ hay chờ đợi CPU Intel thế hệ 14 sắp ra mắt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng chip xử lý này.

Khi nào CPU Intel thế hệ 14 được ra mắt?

Trong thời gian gần đây, sự chú ý không chỉ đổ dồn vào iPhone 15 mới của Apple mà còn tập trung vào Intel và CPU thế hệ 14 của họ. Theo thông tin hiện có, Intel sẽ chính thức công bố dòng chip thế hệ 14 tại sự kiện Intel Innovation 2023 diễn ra tại San Jose, Mỹ vào ngày 19-20 tháng 9 này. Có một số đồn đoán cho rằng chúng sẽ được phát hành dưới dạng bộ sản phẩm Raptor Late-S Refresh thay vì thế hệ Meteor Lake như dự đoán trước đó.

Image

Theo kế hoạch mà Intel tiết lộ vào cuối năm 2022, dòng chip Intel thế hệ 14 dự kiến sẽ được phát hành trong năm 2023. Trong suốt những năm qua, Intel đã luôn ra mắt các thế hệ CPU mới thông qua dòng chip K, và có vẻ như năm nay cũng sẽ không ngoại lệ.

Dự kiến, chúng ta sẽ được chứng kiến sự ra mắt của các CPU i9, i7, i5 dòng overclock (K) và các phiên bản không tích hợp đồ họa (KF) trước tiên. Các phiên bản không dùng tùy chỉnh (non-K) sẽ được ra mắt sau đó – có thể tại triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) diễn ra vào tháng 1/2024.

Những gì về ký tự K, F, KF trong tên CPU Intel?

Image

Các CPU Intel thế hệ 14 có hiệu năng mạnh mẽ không?

Mặc dù chưa ra mắt, nhưng đã có một số tin đồn về sức mạnh của dòng chip này, và tin tức này khá đáng tin cậy vì Intel thường tiết lộ trước các thông số cho đối tác của mình.

Theo đó, CPU mạnh nhất của thế hệ 14 (tạm gọi là Core i9 14900K) sẽ được trang bị 8 nhân P và 16 nhân E, với khả năng đạt tốc độ xung nhịp tới 6GHz nhờ công nghệ Thermal Velocity Boost (TVB) của Intel. Các CPU i7 14700K (8 nhân P, 12 nhân E) và i5 14600K (6 nhân P, 8 nhân E) không có công nghệ này, nhưng vẫn có khả năng đạt tốc độ lần lượt là 5.5GHz và 5.3GHz. Tất cả đều có chỉ số TDP (thermal design power) là 125W.

Theo một số kết quả benchmark rò rỉ từ Trung Quốc, CPU mới của Intel cho thấy tăng hiệu năng đáng kể. Hình dưới đây được cho là kết quả so sánh giữa “13700KS” (hoặc 14700K) với 13700K hiện có. Kết quả này cho thấy thế hệ 14 mạnh hơn khoảng 4% trong tác vụ đơn nhân và hơn 21% trong tác vụ đa nhân.

Image

Một số kết quả benchmark với các trò chơi cũng đã được công bố, tuy nhiên không cho thấy sự chênh lệch lớn về số khung hình. Dưới đây, bạn có thể xem kết quả số khung hình trong các trò chơi như PUBG, Genshin Impact và CSGO.

Image

Có thể sử dụng CPU Intel thế hệ 14 trên bo mạch chủ cũ không?

Thông tin hiện có cho thấy, dòng CPU mới của Intel sẽ sử dụng socket 1700, giống như hai thế hệ 12 và 13 hiện tại. Tuy nhiên, người dùng có lý do để lo ngại rằng CPU mới có thể không tương thích với socket cũ, bởi vì Intel thường thay đổi socket liên tục. Trên phân khúc CPU cho người dùng thông thường, họ đã ra mắt LGA 1150, LGA 2011, LGA 1151, LGA 1200, LGA 1700 trong suốt 10 năm qua – trung bình 2 năm một lần.

Image

Tuy nhiên, có tin vui cho người dùng. Theo nhiều nguồn tin từ các nhà sản xuất phần cứng, các bo mạch chủ LGA 1700 chạy trên chipset Z790, Z690, B660 và các phiên bản cũ hơn đã, đang và sẽ được cập nhật BIOS để hỗ trợ CPU Intel thế hệ 14. Điều này giúp người dùng nâng cấp CPU mà không cần mua thêm bo mạch chủ mới, tiết kiệm kinh phí.

Tuy vậy, cần nhắc đến việc Intel đang chuẩn bị ra mắt một thế hệ bo mạch chủ mới dựa trên chipzet Z890 hoàn toàn mới. Theo những tin tức rò rỉ, bo mạch này sẽ được trang bị Wi-Fi 7 và khe cắm PCIe Gen 5, cho phép xử lý 20 luồng dữ liệu thay vì chỉ 16 luồng như Gen 4. Điều này sẽ giúp nhà sản xuất thiết bị lưu trữ tạo ra ổ cứng SSD NVMe càng nhanh hơn.

Cách đặt tên mới cho CPU Intel

Sforum đã nhắc đến CPU i5, i7, i9 nhiều lần, nhưng thực tế thì chữ “i” sẽ không còn tồn tại từ thế hệ 14 trở đi. Thay vào đó, Intel sẽ đặt tên các CPU theo một phương thức mới.

  • Các CPU cấp thấp sẽ được gọi là “Intel + số hiệu”.
  • Các CPU tầm trung sẽ là “Intel Core + số hiệu”.
  • Các CPU cao cấp sẽ là “Intel Core Ultra + số hiệu”.

Một số ví dụ về tên gọi mới bao gồm Intel Core Ultra 9 1090H, Intel Core Ultra 7 1070K, Intel Core 5 1050U. Tuy nhiên, đây chỉ là ví dụ và chưa được Intel xác nhận.

Lý giải cho việc đặt tên mới này, giám đốc thương hiệu sản phẩm của Intel – ông Christtopher Hirsch – cho biết: “Khi chúng tôi nhìn vào cách mà các báo công nghệ, các đại lý, các đối tác gọi (CPU Intel), thì thật thú vị khi nhận ra rằng chúng tôi chỉ còn lại một ký tự và một con số.”

Image

Khi CPU Intel thế hệ 14 chính thức ra mắt, chúng ta sẽ phải gọi chúng bằng những cái tên mới thay vì sử dụng Core i5, Core i7, Core i9 như hiện tại. Hãy cùng đón chờ sự công bố chính thức của Intel với loạt CPU này cùng Sforum.


Nguồn: Công Nghệ Cuộc Sống

Related posts

Cẩm nang build PC: BIOS là gì, và làm thế nào để vào BIOS khi gặp vấn đề?

Administrator

Cẩm nang build PC: Benchtable là gì, và tại sao nó lại được người dùng chuyên nghiệp ưa thích?

Administrator

Lựa chọn laptop chơi PUBG cực mượt mà anh em game thủ không nên bỏ qua

Administrator