Image default
Game PC

Đánh giá Moonstone Island – Làm nông trên đảo bồng lai

Đến với Moonstone Island, bạn sẽ vừa trồng trọt hoa màu vừa nuôi các chú thú cưng chiến đấu trên một nhóm đảo trôi nổi giữa bầu trời. Cùng Sforum đánh giá xem cách chơi này có hấp dẫn hay không nhé.

Ngay từ khi được giới thiệu, Moonstone Island đã được chú ý bởi đông đảo game thủ bởi chức năng nông trại và đồ họa 2D thân thiện, gợi nhớ Stardew Valley nhưng với một cách chơi được mở rộng hơn nữa. Chính vì vậy, ngày game này ra mắt cũng là lúc nhiều game thủ kéo nhau vào trải nghiệm và bàn tán trên Steam. Sau khi chơi thử, Sforum nhận ra rằng game là một sự kết hợp độc đáo của nhiều mảng khác nhau mà bạn đôi khi cũng không ngờ là có thể chắp nối được.

Đứa trẻ xa gia đình đi chu du thiên hạ

Cốt truyện của Moonstone Island nói về một đứa trẻ tuổi teen, con một gia đình có truyền thống làm Alchemist nên đứa trẻ cũng được huấn luyện theo nghề này. Và hôm nay chính là ngày nó bắt đầu cuộc hành hương theo truyền thống của một Alchemist trước khi chính thức trưởng thành. Đó là một cuộc chu du ra nhóm đảo Moonstone Island trong vòng 1 năm.

Đánh giá Moonstone Island - Làm nông trên đảo bồng lai

Trước khi khởi hành, cha của đứa trẻ đã giúp ôn lại các kiến thức về trồng trọt các thảo dược có ích cho hành trình đồng thời chuẩn bị cả những “spirit” làm vốn cho con mình. Spirit là những linh thú thuộc nhiều nhóm nguyên tố khác nhau được các Alchemist thuần dưỡng để chiến đấu với các spitrit hoang dã khác nhằm bảo vệ con người. Đứa bé sẽ được chọn 1 trong 3 loại mà mình đang nuôi để cùng lên đường thám hiểm.

Đánh giá Moonstone Island - Làm nông trên đảo bồng lai

Nào ngờ chiếc chổi bay của đứa trẻ bị trục trặc khiến nó rơi xuống nhóm đảo Moonstone Island, lạc trong bóng tối và bất tỉnh vì kiệt sức. May mắn là nó được chủ quán trọ cứu được và mang về. Cô chủ tốt bụng mách cho đứa trẻ một chỗ đất hoang có thể dựng lều ở tạm và bắt đầu hòa nhập vào cuộc sống của cộng đồng cư dân nơi đây.

Cuộc sống nông trại

Moonstone Island cung cấp một phần gameplay kiểu nông trại nhưng có chỉnh sửa để phù hợp với các yếu tố khác. Bạn sẽ trồng một số loại hoa màu theo mùa, hạt giống được thu thập ngoài tự nhiên hoặc mua trong cửa hàng tạp hóa. Các hoa màu này có thể cho nhân vật chính ăn để tăng stamina, cho spirit ăn để tăng các chỉ số tạm thời.

Đánh giá Moonstone Island - Làm nông trên đảo bồng lai

Bạn cũng có thể chăn nuôi nhưng chỉ giới hạn trong các loại spirit và có một nhà kho để nuôi spirit như chuồng bò trong các game nông trại. Trong đó, mỗi con sẽ có một máng ăn riêng. Hoạt động câu cá cũng xuất hiện và cá có thể bán hoặc ăn lấy stamina. Các xếp hạng của chúng sẽ là đồng, bạc, vàng và cao nhất là moonstone.
Tính năng chế tạo của game khá ít công thức và chỉ gói gọn trong những thứ cần thiết. Hầm mỏ không chia tầng và tài nguyên, quái cũng không “respawn” mà cái nào khai thác cạn coi như bỏ. Bù lại thì có nhiều hầm mỏ nằm rải rác khắp nơi, gắn với hoạt động phiêu lưu sẽ được Sforum nói tới ở phần sau.

Đánh giá Moonstone Island - Làm nông trên đảo bồng lai

Về phần giao tiếp xã hội, hòn đảo chính sẽ đóng vai trò như một thị trấn với các cư dân và cửa hàng tiện ích. Sẽ có khá nhiều quest cho người chơi nhưng thường sẽ khá dài hơi như sưu tập các spirit, phát triển chăn nuôi chúng hay sưu tầm các hạt giống, nguyên liệu. Game thủ cũng có thể tăng tiến cảm tình với các cư dân qua việc tặng quà và giao tiếp, tiến tới hẹn hò và kết hôn.

Chiến đấu bằng spirit

Thay vì trực tiếp vung vũ khí chiến đấu như Stardew Valley, Moonstone Island sử dụng cách chiến đấu của Pokemon, khi bạn điều khiển các spirit. Bạn có thể mang theo tối đa 3 spirit chứa trong chiếc mề đay gia truyền được cha tặng lại. Nếu đã có 3 spirit mà tiếp tục thu phục thêm thì con mới nhất sẽ được chuyển về chuồng ở nhà nếu còn chỗ. Nếu hết chỗ (không có máng ăn trống) bạn bắt buộc phải thả nó đi.

Đánh giá Moonstone Island - Làm nông trên đảo bồng lai

Chiến đấu sẽ áp dụng kiểu đánh theo lượt kết hợp thẻ bài. Mỗi lượt đánh bạn sẽ có 3 năng lượng để sử dụng vào các thẻ bài vốn là kỹ năng của những spirit mà bạn sở hữu. Mỗi spirit sẽ có chỉ số giáp và HP, sẽ có những lá bài phá giáp và nếu tấn công nghịch nguyên tố cũng sẽ có tác dụng phá giáp. Khi một spirit bị phá hết giáp sẽ rơi vào trạng thái choáng bất động trong 1 lượt đi. Đây chính là mấu chốt trong chiến đấu.
Chiếc mề đay sẽ đóng vai trò quản lý spirit tương tự như Pokedex. Ở đó bạn có thể cho những con thú ăn vật hồi máu, tăng cấp và chọn sức mạnh mới hay thẻ bài mới cho chúng.

Du hành qua trăm hòn đảo

Moonstone Island được thiết kế là một thế giới vô số đảo nổi trên trời. Sau khi ổn định, nhân vật chính sẽ chế được quả bóng bay giúp di chuyển tạm ra khỏi hòn đảo chính để phiêu lưu. Sau này sẽ có những phương tiện khác tốt hơn như chổi bay, diều lượn. Các hòn đảo sẽ cách nhau một đoạn ngắn đủ cho năng lượng của một lượt bay. Các hòn đảo sẽ có cấp độ spirit khác nhau và sẽ có nhiều công trình tùy vào diện tích lớn hay nhỏ, đảo càng lớn càng có nhiều công trình để sử dụng. Một số đảo sẽ có cột teleport nối với nhau.

Đánh giá Moonstone Island - Làm nông trên đảo bồng lai

Các công trình này đóng vai trò khá hấp dẫn với những tay phiêu lưu. Ngoài cột teleport có thể biến bạn sang một hòn đảo mới thì các thứ khác cũng thú vị không kém. Đặc biệt nhất là dungeon, một kiểu hầm kho báu mà bạn phải trải qua vài thử thách giải đố để tiếp cận những rương báu vật của nó. Trên các đảo cũng có những cây cỏ đặc biệt riêng mà bạn cần thu thập để sưu tầm. Các cổng spirit cung cấp những bùa đặc biệt giúp nâng cấp cho các thẻ bài nhưng mỗi cổng chỉ sử dụng được 1 lần.

Đánh giá Moonstone Island - Làm nông trên đảo bồng lai

Các đảo cũng sẽ có nguyên tố như đảo bình thường (nước), đảo lửa, đảo điện, đảo đầm lầy (độc). Ngoại trừ đảo nước ra, các hòn đảo khác sẽ gây sát thương nguyên tố theo thời gian khi bạn đặt chân lên đó, nó sẽ làm tốn stamina rất nhanh. Khi chiến đấu điều này cũng tạo ra bất lợi rất lớn khi cộng đồn lên spirit của bạn theo mỗi lượt. Đánh càng lâu càng dễ thua.
Việc du hành này gần như là bắt buộc vì nguyên tố cực kỳ cần thiết nhưng lại rất hiếm là Moonstone chỉ xuất hiện 1 viên cho mỗi hòn đảo. Để phát triển, bạn cần phải đi thu hoạch ở rất nhiều đảo khác nhau. Một điều thú vị là những hòn đảo này được tạo một cách ngẫu nhiên mỗi lần bạn chơi new game, giúp tăng giá trị của trò chơi không ít.

Đánh giá Moonstone Island - Làm nông trên đảo bồng lai

Kết

Có thể nói Moonstone Island là một tựa game khá đặc biệt kết hợp hài hòa giữa làm nông trại, nuôi thú cưng chiến đấu và phiêu lưu khám phá. Tất nhiên để làm từng đó việc thì bạn sẽ tốn nhiều thời gian cũng như có độ khó nhất định để từ từ chinh phục. Nhưng nhìn chung nếu bạn yêu thích những tựa game như Stardew Valley hay Pokemon thì rất nên thử qua Moonstone Island.
Link tải game:

  • Steam

Related posts

ĐTCL mùa 9.5: Khẳng định quyền lực lobby với khung đội hình ông trùm Silco Phù Thủy

Administrator

LMHT: Không phải Blackpink, 5 nàng idol Hàn Quốc này mới là người biểu diễn ca khúc chủ đề CKTG 2023

Administrator

MMORPG Liên Minh Huyền Thoại của Riot: Rò rỉ thông tin mới nhất

Administrator

Leave a Comment